CÁCH PHÂN BIỆT TIỀN POLYMER GIẢ BẰNG MẮT THƯỜNG CÙNG MÁY ĐẾM TIỀN

Ngày nay tiền giả xuất hiện trong giao dịch rất nhiều, đây chính là một vấn nạn vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế từng cá nhân, doanh nghiệp…. Tiền giả được làm rất tinh vi, tuy nhiên dù làm tinh vi đến đâu cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố chống giả hoặc có làm giả một số yếu tố nhưng không tinh xảo và có thể nhận biết được. Để góp phần giảm thiểu rủi ro về tiền giả Hiệp Thành Phát sẽ giới thiệu các đặc điểm chống giả của đồng tiền polymer và hướng dẫn người sử dụng tiền biết cách kiểm tra, nhận biết tiền thật và tiền giả bằng mắt thường và bằng máy đếm tiền.

Cách phân biệt tiền giả và tiền thật bằng mắt thường:

1. Soi tờ tiền trước nguồn sáng để phân biệt tiền thật và tiền giả.

Tiền thật có:

 • Hình bóng chìm: Nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

 • Dây bảo hiểm: Nhìn thấy rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”.
 • Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).

Ở tiền giả: hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

2. Vò tiền trong lòng bàn tay.

 • Đồng tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

 

 • Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy, khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

3. Vuốt nhẹ tờ tiền kiểm tra độ nhám trên tiền thật và tiền giả.

Ở tiền thật:

 • Vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi; nhám ráp của nét in như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; mệnh giá bằng số và bằng chữ; dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).
 • Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ).

Ở tiền giả:

 • Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt để nhận biết tiền thật.

Ở tiền thật:

 • Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.
 • Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

5. Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để biết thật giả.

 • Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.
 • Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu..

Nhưng ngày cả với những hướng dẫn trên, không phải ai cũng có thể phân biệt được chính xác, lúc đó bạn sẽ cần phải nhờ đến máy đếm tiền phát hiện tiền giả để phân biệt nếu bạn muốn kiểm đếm số tiền lớn.

Máy đếm tiền phát hiện tiền giả hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng trên thị trường, với nhiều mức giá khác nhau. Máy sử dụng bộ cảm ứng hồng ngoại với các cặp led tinh vi kiểm tra chi tiết ẩn của tờ tiền. Hệ thống cảm ứng màu sắc hoàn toàn mới, kết hợp vơi hệ thống mắt thần kiểm tra tiền giả chính xác.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ NGÂN HÀNG HIỆP THÀNH PHÁT tự hào là một trong những đơn vị cung cấp máy đếm tiền kiểm tra tiền giả uy tín chất lượng trên thị trường hiện nay. Các dòng máy của công ty chúng tôi được nhập khẩu từ các thương hiệu máy đếm tiền nổi tiếng trên thế giới hiện nay như: Xinda, Xiudun, Glory, Maxda. Ngoài dòng máy đếm kiểm tra tiền giả công ty chúng tôi còn cung cấp các dòng máy đếm tiền khác như: máy đếm thông thường, máy đếm tiền xu, máy đếm tiền vé số, máy đếm thẻ ngoài ra còn có thiết bị dành cho ngân hàng như: máy soi tiền, máy soi ngoại tệ, máy khoan đóng chứng từ, máy bó tiền. Đến với công ty chúng tôi quý khách hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, chế độ hậu mãi bảo hành bảo trì chu đáo, giao hàng tận nơi, có nhân viên kỹ thuật giao hàng và hướng dẫn quý khách sử dụng thiết bị.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ NGÂN HÀNG HIỆP THÀNH PHÁT

Đ/C: Số 1, Đường TTN 22, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0976 717 484 / 02862 558 588

Email: hiepthanh.kq@gmail.com

Website: https://maydemtiengiasi.vn

Tel: 0976 717 484